Trước đây, Tp.HCM ưu tiên phát triển về hai hướng Đông và Nam. Khi đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thành phố cần xem xét điều chỉnh lại và Tây Bắc là hướng có nhiều điều kiện để phát triển đô thị.

 

Chuyển hướng quy hoạch

Có 3 lý do điều chỉnh quy hoạch. Thứ nhất, Tp.HCM nằm trong “vùng Tp.HCM” gồm 8 tỉnh, thành. Tháng 12/2017, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch “vùng Tp.HCM” đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Từ đó, đặt ra yêu cầu điều chỉnh quy hoạch chung thành phố cho phù hợp với định hướng chung của toàn vùng.

Thứ hai, điều chỉnh nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thứ ba, trải qua thời gian thực hiện gần một thập niên, thành phố đã có những yêu cầu thực tiễn mới nên phải điều chỉnh quy hoạch chung. Cụ thể, để tạo ra một sản phẩm đến tay người sử dụng thì chi phí hạ tầng cho khu Đông, khu Nam cao hơn rất nhiều so với khu vực Tây Bắc.

Theo ông Lý Khánh Tâm Thảo, Quyền Trưởng Phòng Hạ tầng Kỹ thuật, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, khu vực Tây Bắc thành phố với lợi thế quỹ đất trên nền cao, có nhiều điều kiện để phát triển đô thị. Do vậy có thể xem xét ưu tiên phát triển TP về hướng này.

Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng cho rằng, quy hoạch chung cũng cần nghiên cứu điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất và cấu trúc đô thị hiệu quả hơn. Thành phố sẽ tiếp tục chỉnh trang khu trung tâm hiện hữu, ưu tiên phát triển theo định hướng giao thông công cộng, điều tiết dân số, phân bố dân cư và nhà ở. Cần tích hợp quản lý rủi ro ngập lụt, phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu.

Thăm dò thị trường bất động sản Tây Bắc

Sau một thời gian trầm lắng trước sức nóng của khu Đông và khu Nam, có khá ít doanh nghiệp bất động sản triển khai các dự án mới tại khu vực Tây Bắc – Củ Chi. Tuy nhiên, hiện tại, thị trường tại đây đã bắt đầu có những thay đổi và nóng lên từng ngày. Các dự án khu dân cư liên tục được triển khai rầm rộ cùng với đó là những thông tin về hạ tầng: mở rộng tuyến tỉnh lộ 8, đầu tư tuyến cao tốc Tp.HCM – Tây Ninh… và thông tin xây dựng Centre Mall Củ Chi phục vụ tiện nghi mua sắm cho cư dân.

Thị trường bất động sản đang vào mùa cao điểm ra hàng cuối năm, liệu những thông tin thay đổi quy hoạch, hạ tầng có tạo nên một làn sóng đón đầu tại khu vực Tây Bắc - Củ Chi?

Tọa lạc bên cạnh tuyến đường Vành Đai 3 đang mở rộng, khu dân cư cao cấp The Residence 1 của chủ đầu tư Kim Tâm Hải nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng nhờ không gian xanh và mức giá hợp lý.

Trong đó, dự án The Residence 1 đang được mở bán nằm ngay trung tâm huyện Củ Chi, nơi giao thoa kinh tế giữa Củ Chi - Tây Ninh - Bình Dương, The Residence 1 được coi là một trong những dự án đầu tiên quy hoạch bài bản với pháp lý hoàn chỉnh tại thị trường Tây Bắc. 

Nguồn tại: TP.HCM ưu tiên phát triển bất động sản Tây Bắc

Vietuc Varea - Dự Án Vietuc Varea - Dự Án Vietuc Varea Long An